รฟม. เข็นประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม 1.4 แสนล้าน ในปีนี้ – ซิโนไทยจ้องร่วมประมูล ฟุ้งรายได้ปีนี้โต 20%

322

รฟม.ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม – นายภคพงษ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผย ถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนารถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ และงานระบบรถไฟฟ้าตลอดเส้นทาง ช่วงมีนบุรี-บางขุนนนท์ วงเงินรวม 1.4 แสนล้านบาท ว่า ขณะนี้เรื่องอยู่ที่คณะกรรมการพีพีพี โดยรอให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีประชุมนัดแรกเพื่อพิจารณา คาดว่าจะนำเสนอโครงการให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาเร็วๆ นี้ และจะเปิดประมูลได้ภายในปีนี้ คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมการเปิดให้บริการ

นายภาคภูมิ ศรีชำนิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC กล่าวว่า บริษัทฯ จะร่วมกับพันธมิตรรายเดิมคือ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS, ซิโนไทย และบริษัท ราชกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH เข้าร่วมประมูลในโครงการ งานก่อสร้างระบบราง รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ และงานระบบรถไฟฟ้าตลอดเส้นทาง ช่วงมีนบุรี-บางขุนนนท์ และรถไฟทางคู่ ระยะที่ 2 รวมอีก 7 โครงการ คาดว่าจะชิงส่วนแบ่งได้ราว 20%

นอกจากนี้ ยังรอฟังผลประมูล งานติดตั้งระบบจัดเก็บค่าผ่านทางและบำรุงรักษา (O&M) โครงการมอเตอร์เวย์ 2 สาย คือ บางปะอิน-นครราชสีมา 196 กิโลเมตร (ก.ม.) และบางใหญ่-กาญจนบุรี 96 ก.ม. มูลค่าราว 6 หมื่นล้านบาท ของกรมทางหลวง รวมไปถึงโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก มูลค่ากว่า 2.9 แสนล้านบาท ของกองทัพเรือ

นายภาคภูมิกล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (แบ็กล็อก) มูลค่าสูงถึง 9.5-9.6 หมื่นล้านบาท และจะรับรู้รายได้ในปีนี้ 3.2 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะทำให้ราไยด้ปีนี้เติบโตราว 15-20% ส่วนในปีหน้าจะรับรู้รายได้อย่างต่ำ 30,000 ล้านบาท