ฆ่าหมู่สยองนิวซีแลนด์ สถิติชี้ตายวันเดียวเกินยอดคดีฆาตกรรมทั้งปี

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

Police block the road near the shooting at a mosque in Linwood, Christchurch, New Zealand, Friday, March 15, 2019. (AP Photo/Mark Baker)

ฆ่าหมู่สยองนิวซีแลนด์ สถิติชี้ตายวันเดียวเกินยอดคดีฆาตกรรมทั้งปี

ฆ่าหมู่สยองนิวซีแลนด์ – เอพี และ วอชิงตันโพสต์ รายงานรายละเอียดเหตุการณ์สังหารหมู่ที่เลวร้ายที่สุดของนิวซีแลนด์ ประเทศที่มีความสงบสุข คร่าชีวิตเหยื่ออย่างน้อย 49 ราย อีก 48 คนถูกกระสุนบาดเจ็บ ว่า จากสถิติของสำนักงานตำรวจ ตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา นิวซีแลนด์ไม่เคยมียอดผู้เสียชีวิตจากคดีฆาตกรรม เกิน 48 รายต่อปี

เหยื่อในเหตุการณ์นี้ มีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย ขณะน.ส.จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์กล่าวว่าเป็นวันที่มืดมนที่สุดของประเทศแล้ว

 สำหรับมือปืนที่บุกเข้าไปก่อเหตุยิงกราดในมัสยิดที่เมืองไครสต์เชิร์ช เป็นชาย อายุ 28 ปี ชื่อ เบรนตัน ทาร์แรนต์ สัญชาติิออสเตรเลีย ผู้มีประวัติแสดงความเกลียดชังผู้อพยพ เมื่อเห็นข่าวชาวยุโรปถูกสมาชิกมุสลิมสายสุดโต่งโจมตีและสังหารแล้ว จึงต้องการแก้แค้นเอากับชาวมุสลิม พร้อมกับสร้างความหวาดกลัว แม้แต่ในประเทศที่มีสันติสุข

นายเบรนตัน ทาร์แรนต์ ไลฟ์สดตนเองผ่านเฟซบุ๊กในนาทีขับรถไปก่อเหตุยิงกราด เมื่อ 15 มี.ค. (Shooter’s Video via AP)

สิ่งที่ชัดเจนอีกเรื่องคือมือปืนรายนี้ต้องการเป็นจุดสนใจ จึงไลฟ์สตรีม หรือ ถ่ายทอดสดนาทีที่ตนเองไปก่อเหตุ ผ่านทางเฟซบุ๊กได้ 17 นาที ที่มัสยิดแห่งแรกจาก 2 แห่งที่เกิดเหตุร้าย ก่อนที่เฟซบุ๊กจะลบทิ้งภาพความรุนแรงดังกล่าวในเวลาต่อมา เช่นเดียวกับโซเชียลมีเดียอื่นๆ

มือปืนรายนี้ยังเผยแพร่เอกสาร 74 หน้าทางโซเชียลมีเดีย และบอกว่าอยากมีชีวิตรอดหลังเหตุการณ์ เพื่อเผยแพร่แนวทางของตนเองผ่านสื่อมวลชน

A police officer patrols at a cordon near a mosque in central Christchurch, New Zealand, Friday, March 15, 2019.  AP Photo/Mark Baker)

ลักษณะการก่อเหตุและแนวคิดขวาจัดของมือปืนรายนี้ ทำให้มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า คล้ายกับนายอันเดอร์ส เบรวิก ผู้ก่อเหตุสังหารหมู่ 77 ศพ ที่ประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2554 และขณะนี้ต้องโทษจำคุก 21 ปี

การโจมตีสังหารหมู่ครั้งนี้ นายทาร์แรนวางแผนมาตั้งแต่สามเดือนก่อน โดยตั้งใจจะไม่เอ่ยถึงองค์กรใดองค์กรหนึ่งเป็นพิเศษ แต่ยกผลงานให้แก่กลุ่มคลั่งชาติ พร้อมต่อต้านกลุ่มช่วยเหลือผู้อพยพ ไนต์ เทมพลาร์ อีกทั้งยังชื่นชมนายเบรวิก ผู้ก่อเหตุฆ่าหมู่ในนอร์เวย์ด้วย

อ่านข่าว : อึ้ง! มือฆ่าหมู่นอร์เวย์ ขอเปลี่ยนเครื่องเล่นเกม และขอเกมใหม่ๆ ในคุก

นายเบรวิก ผู้ก่อเหตุสยองนอร์เวย์ AP PHOTO

การที่มือปืนเลือกก่อเหตุในประเทศเงียบสงบ และห่างไกลมากจากเหตุกราดยิงแบบที่เกิดในสหรัฐอเมริกา เพราะปัญหาอาวุธปืน คาดว่าเพื่อต้องการให้เห็นว่า ไม่มีที่ใดในโลกที่จะปลอดภัย แม้กระทั่งนิวซีแลนด์ ที่ตกเป็นเป้าเพราะรับผู้อพยพเข้าประเทศ

นายทาร์แรนต์เติบโตในครอบครัวชนชั้นแรงงานของออสเตรเลีย ไม่ได้เป็นนักเรียนที่ดี ต่อมาทำงานเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวในเมืองกราฟตันของออสเตรเลีย ผู้ร่วมงานหญิงคนหนึ่งในออสเตรเลีย  กล่าวว่า ตกใจมากว่าคนที่เคยคุยและทำงานด้วยมาก่อนจะก่อเหตุสุดโต่งเช่นนี้

ฆ่าหมู่สยองนิวซีแลนด์Flower rest at a road block, as a Police officer stands guard near the Linwood mosque, site of one of the mass shootings at two mosques in Christchurch, New Zealand, Saturday, March 16, 2019. (AP Photo/Mark Baker)

นอกจากแสดงตัวว่าเป็นชาตินิยมแล้ว นายทาร์แรนต์ยังอ้างว่าเป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันยังนิยมลัทธิฟาสซิสต์ หรือเผด็จการ เชื่อว่าจีนเป็นประเทศที่มีแนวทางและอุดมการณ์ตรงกับตนเอง อีกทั้งอ้างว่า แคนเดซ โอเวน คอมเมนเตเตอร์ชาวอเมริกัร ที่มีแนวการเมืองเอียงขวาเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับตน

แม้นายทาร์แรนต์อ้างว่าตนเองไม่ใช่นาซี แต่หมายเลขปืนไรเฟิลที่ใช้ก่อเหตุ หมายเลข 14 นั้น ตรงกับ สโลแกน 14 คำของกลุ่มสุดโต่งที่เชื่อมโยงกับหนังสือไมน์คัมปฟ์ ของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์

มือปืนรายนี้ยังเขียนข้อความว่า เหยื่อที่ถูกตนเองฆ่านั้น ถือว่าเป็นผู้รุกรานที่เข้ามาแทนที่คนขาว ดังนั้นจึงไม่เสียใจเลยที่คนเหล่านี้ตายไป ในช่วงไลฟ์สตรีม นายทาร์แรนต์กล่าวเปิดฉากว่า “ขอเริ่มปาร์ตี้ล่ะนะ” จากนั้นก็หยิบปืนไปฆ่าผู้บริสุทธิ์

……

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th