แก๊สน้ำตาสลาย ม็อบฮ่องกงยิงแสงเลเซอร์ใส่สน. ตะโกนลั่น “ตำรวจทมิฬ”

263

แก๊สน้ำตาสลาย – วันที่ 14 ส.ค. เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล ที่รวมตัวกันด้านนอกสถานีตำรวจเขตซัมซุยโป เพื่ออธิษฐานขอพรในการเฉลิมฉลองเทศกาลวันสารทจีนเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา หลังกลุ่มผู้ประท้วงไม่ยอมหยุดยิงแสงเลเซอร์ใส่อาคารสถานีตำรวจและออกไปจากบริเวณดังกล่าว

เหตุการณ์เริ่มเมื่อ 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น บนถนนเยินโช ด้านนอกศูนย์การค้าดราก้อนเซนเตอร์ ใกล้สถานีตำรวจเขตซัมซุยโป และเผาเงินกระดาษ บางแผ่นถูกพิมพ์ภาพถ่ายของนางแคร์รี่ หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่อง และนายหลี่ เผิง อดีตนายกรัฐมนตรีจีนผู้ล่วงลับ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการปราบปรามนักศึกษาที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

จากนั้น กลุ่มผู้ประท้วงบางส่วนเริ่มยิงแสงเลเซอร์ใส่สถานีตำรวจจากสะพานลอยเชื่อมศูนย์การค้ากับอีกด้านหนึ่งของถนนเยินโช พร้อมตะโกนคำว่า “ตำรวจทมิฬ” และ “เอาดวงตาคืนมา” ซึ่งเป็นการกล่าวถึงหญิงสาวรายหนึ่งที่เข้าร่วมประท้วงด้านนอกสถานีตำรวจเขตจิมซาจุ่ยเมื่อวันอาทิตย์ จนดวงตาข้างหนึ่งบาดเจ็บรุนแรง

ตำรวจประกาศผ่านเสียงตามสายไปยังกลุ่มผู้ประท้วงเมื่อราว 20.15 น. เตือนให้กลุ่มผู้ประท้วงหยุดยิงแสงเลเซอร์ไปที่อาคารสถานีตำรวจและเจ้าหน้าที่ และเตือนว่าการกระทำดังกล่าวจะถือเป็นการทำร้ายตำรวจ ก่อนจะประกาศเตือนครั้งสุดท้ายเมื่อเวลา 20.20 น. ว่าจะใช้กำลังสลายกลุ่มผู้ประท้วงหากไม่หยุดยิงแสงเลเซอร์ ก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ประท้วงรวมตัวกันอย่างสงบ แต่กลายเป็นความตึงเครียดขึ้นมา หลังตำรวจปราบจลาจลเดินแถวออกมาจากสถานีตำรวจเมื่อราว 20.45 น.

ตำรวจปราบจลาจลเดินไปที่สะพานลอยและโบกธงแดงเตือนกลุ่มผู้ประท้วงหยุดเคลื่อนไหวมิฉะนั้นจะเผชิญกับการใช้กำลัง ทำให้กลุ่มผู้ประท้วงราว 100 คน รวมตัวกันอยู่บนสะพานลอยที่ยิงแสงเลเซอร์สลายตัวอย่างรวดเร็ว

ตำรวจปราบจลาจลยังเดินแถวตลอดถนนเยินโชว์และขอให้ผู้คนออกไปจากพื้นที่ แต่กลุ่มผู้ประท้วงยังยิงแสงเลเซอร์ไปที่กำแพงด้านนอกของสถานีตำรวจ ต่อมาเวลา 21.05 น. ตำรวจโบกธงสีน้ำเงินเพื่อเตือนว่าการรวมตัวของผู้ประท้วงนั้นผิดกฎหมาย และเวลา 21.16 น. ตำรวจประกาศเตือนใช้กำลังและยิงแก๊สน้ำตา

ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาออกมาจากด้านในสถานีตำรวจหลายครั้งเมื่อเวลา 21.44 น. ทำให้กลุ่มผู้ประท้วงสลายตัวในทันที จากนั้นเวลา 21.54 น. ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาครั้งที่ 2 โดยมีกลุ่มผู้ประท้วงบางส่วนเหลืออยู่บนถนนเยินโช หลังเตือนกองทัพผู้สื่อข่าวให้ออกไปจากพื้นที่

จากนั้นเวลา 22.00 น. ตำรวจยิงทั้งแก๊สน้ำตาและยิงปืนเตือนตามถนนเยินโช และยิงแก๊สน้ำตาเพิ่มขึ้นขณะเคลื่อนไปตามถนนเยินโชมุ่งหน้าไปที่ทำการรัฐบาลในเขตเชิงชาวัน ขณะที่ผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้นตะโกนออกมาจากที่พักใส่ตำรวจบนท้องถนนว่า “ตำรวจทมิฬ” มีผู้ประท้วงบาดเจ็บ 1 คน ซึ่งแพทย์อาสาสมัครเช้าช่วยเหลือ แต่ไม่ทราบอาการ

ต่อมาเวลา 23.00 น. 10 นาทีหลังเจ้าหน้าที่กลับมาที่สถานีตำรวจเขตซัมซุยโป กลุ่มผู้ประท้วงก็กลับมาอีกครั้งและยิงแสงเลเซอร์ใส่อาคารสถานีตำรวจอีกครั้ง อีก 30 นาทีถัดมา ตำรวจประกาศเตือนผ่านเสียงตามสายอีกครั้ง ให้ผู้คนหยุดยิงแสงเลเซอร์และออกไปจากพื้นที่ทันที แต่กลุ่มผู้ประท้วงเพิกเฉยและโกรธแค้นมากขึ้น เมื่อตำรวจตอบโต้กลับกลุ่มผู้ประท้วงว่า “ตะโกนดังอีก ตำรวจไม่ได้ยิน หากยังละเมิดกฎหมาย พวกคุณก็เหมือนพวกอั้งยี่ (Triads)”

นอกจากนี้ ด้านนนอกสถานีตำรวจเขตทินชุ่ยเหว่ย กลุ่มผู้ประท้วงอีกราว 100 คน รวมตัวกันและขว้างเงินกระดาษเข้าไปในข้างสถานีตำรวจ กระทั่งเวลา 23.15 น. ตำรวจยกธงสีน้ำเงินเตือนว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวผิดกฎหมาย และอีก 30 นาทีให้หลัง ตำรวจปราบจลาจลออกมาสลายกลุ่มผู้ประท้วงกระจัดกระจายออกไป และมีผู้ประท้วงอย่างน้อย 5 คน ถูกจับขึ้นรถตำรวจ

วันเดียวกัน มีการจับกุมผู้ชาย 3 คน อายุ 26 ปี 27 ปี และ 34 ปี ในเขตหยวนหลง ในความผิดยิงดอกไม้ไฟอย่างผิดกฎหมาย หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าติดตั้งดอกไม้ไฟจากรถยนต์ขณะขับผ่านกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลด้านนอกสถานีตำรวจเขตทินชุ่ยเหว่ยเมื่อ 31 ก.ค. ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 6 คน