กกต.พบฉีกบัตรเลือกตั้งใน10จังหวัด ส่วนใหญ่ผู้สูงอายุ-คนเมา

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงภาพรวมของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งในช่วงบ่ายว่า มีผู้เดินทางมาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง แม้บางจังหวัด เช่น นครราชสีมา จะมีฝนตก แต่การเลือกตั้งก็สามารถดำเนินการได้

ส่วนเรื่องร้องเรียนต่าง ๆ พบว่า มีการฉีกบัตรเลือกตั้ง 10 จังหวัด ประกอบด้วย ลำพูน สมุทรสงคราม พระนครศรีอยุธยา ยโสธร เชียงใหม่ ตาก กรุงเทพ ปทุมธานี นครศรีธรรมราช และอ่างทอง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และบุคคลที่อยู่ในอาการเมา รวมถึงยังพบการถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่จังหวัดชลบุรี และยังมีเรื่องการแจกเงินซื้อเสียงที่ร้องเข้ามาทั้งหมด 57 คดี

นอกจากนี้ มีเรื่องร้องเรียนที่ส่งเรื่องมายัง กกต. จังหวัด และ กกต. ส่วนกลาง ทั้งหมด 157 เรื่อง 140 สำนวน ซึ่งรวมตั้งแต่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง และกระบวนการขั้นต้นต้องมีการสอบว่ามีมูลหรือไม่ ก่อนที่จะดำเนินการสืบสวน สอบสวน ไต่สวน

เลขาธิการ กกต. กล่าวด้วยว่า ที่อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี มีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งชื่อซ้ำกัน และมีการลงคะแนนแทน ซึ่งเรื่องดังกล่าว กกต. อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม อยากยังเชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิ ก่อนเวลา 17:00 น. และไปใช้สิทธิให้ถูกเขตเลือกตั้ง พร้อมนำบัตรแสดงตัวที่ออกโดยทางราชการ มีรูปติด และหมายเลข 13 หลัก แม้ว่าบัตรนั้นจะหมดอายุก็สามารถนำไปเป็นหลักฐานการเลือกตั้งได้

ที่มาของเนื้อหา : www.posttoday.com