แม่ฮ่องสอนอ่วม! ฝุ่นพิษยังวิกฤต ยกเลิก 54 เที่ยวบิน เป็นวันที่ 4

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

แม่ฮ่องสอนอ่วม! ฝุ่นพิษยังวิกฤต ยกเลิก 54 เที่ยวบิน เป็นวันที่ 4

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 มี.ค. ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน รายงานผลการยกเลิกเที่ยวบินของสายการบิน บางกอกแอร์เวย์ สายการบินนกแอร์ และสายการบินวิสดอมแอร์เวย์ โดยสายการบินทั้ง 3 สายการบิน ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินต่อเนื่องไปอีกเป็นวันที่ 4 หลังประสบกับภาวะหมอกควันไฟป่าที่ปกคลุมตัวเมืองแม่ฮ่องสอน และรันเวย์สนานบิน จนทัศนวิสัยต่ำกว่า 2,000 เมตรซึ่งกระทบต่อการเดินอากาศของการบินพลเรือน

โดยสรุปจนถึงวันนี้ สายการบินทั้ง 3 สายการบิน ได้ทำการยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว จำนวน 54 เที่ยวบิน ล่าช้า (ดีเลย์) 8 เที่ยวบิน ประกอบด้วย สายการบินนกแอร์ ยกเลิก 6 เที่ยวบิน , สายการบินบางกอกแอร์เวย์ ยกเลิก 38 เที่ยวบิน ล่าช้า 2 เที่ยวบิน และสายการบินวิสดอมแอร์เวย์ ยกเลิก 10 เที่ยวบิน ล่าช้า 6 เที่ยวบิน

สำหรับสายการบินวิสดอมแอร์เวย์ ใช้เครื่องบินแบบเซสน่า ขนาดเล็ก นั่งได้ 12 ที่นั่ง และมีอุปกรณ์ทันสมัย สามารถมองเห็นกลางคืนและเคยบินส่งผู้ป่วยฉุกเฉินระหว่าง แม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่ ทั้งในเวลากลางคืนและมีฝนตกหนัก แต่เมื่อประสบกับหมอกควันไฟป่า ที่หนาทึบ ทำให้ระบบอุปกรณ์ดังกล่าว ทำงานลำบากมากขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงและเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ทำให้จำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินถึง 10 เที่ยวบิน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ในส่วนของการขนส่งของ จ.แม่ฮ่องสอน พบว่า ในวันนี้รถโดยสารของบริษัทเปรมประชาจำกัด ที่ให้บริการเดินรถระหว่าง แม่ฮ่องสอน กบเชียงใหม่ รวมไปถึงรถทัวร์ของบริษัทสมบัติทัวร์ ตั๋วรถเต็มทุกเที่ยว ส่งผลกระทบต่อผู้ที่จะเดินทางไปเชียงใหม่ ไม่สามารถเดินทางได้ หากจะไปได้ต้องสำหรับคนที่ยานพาหนะส่วนตัวเท่านั้น สร้างผลกระทบหนักต่อผู้ที่จะเดินทางไปทำธุระที่เชียงใหม่ หรือเดินทางกลับภูมิลำเนาหลังเลือกตั้งเสร็จสิ้น

กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานคุณภาพอากาศบริเวณ ต.จองคำ อ.เมือง, แม่ฮ่องสอน จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.จองคำ อ.เมือง, แม่ฮ่องสอน พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 230 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 253 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ล่าสุดในวันพรุ่งนี้ 25 มี.ค. หอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอนพร้อมด้วยนักธุรกิจท่องเที่ยวและประชาชนชาวแม่ฮ่องสอน จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อนายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ที่ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อขอให้แก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าอย่างเด็ดขาด

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th