โบว์ ณัฏฐา ร้องปอท. เอาผิด-บล็อกเว็บตัดต่อภาพตนเอง เจ้าหน้าที่บอกรอ 15 วัน

320

โบว์ ณัฏฐา – จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ส.ค. น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ “โบว์” นักเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมทนาย ได้เดินทางไปยัง กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นำหลักฐานเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน

เพื่อดำเนินคดีกับผู้เผยแพร่เว็บไซต์อนาจารที่ลงคลิปตัดต่อทั้งภาพและเสียงความยาว 1.10 นาที พร้อมเขียนข้อความ และยังมีการส่งต่อลิงก์ทางเฟซบุ๊กกันอย่างแพร่หลาย จนทำให้เกิดความเสียหาย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ส.ค. น.ส.ณัฏฐา กล่าวในกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ผ่านมา 24 ชั่วโมงแล้ว นับตั้งแต่ที่เข้าแจ้งความ แต่เว็บไซต์ดังกล่าวยังเปิดให้คนดูเข้าถึงได้ตามปกติ และมีผู้เข้าถึงนับหลายหมื่นคน

ตนประสานไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้รับคำตอบว่าการสั่งบล็อกเว็บไซต์ ต้องมีกระบวนการทำหนังสือระหว่าง บก.ปอท. กระทรวงที่เกี่ยวข้อง และศาล ซึ่งใช้เวลาดำเนินการประมาณ 15 วัน

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ตนถูกกระทำ และไม่มีวี่แววจะได้รับความคุ้มครองใดๆอย่างทันท่วงที ทั้งที่ได้รวบรวมหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ทำงานง่ายที่สุด และได้ดำเนินเรื่องอย่างเงียบที่สุด เพื่อให้ผู้กระทำผิดไม่ไหวตัว ให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ไว แต่พอมาวันนี้ก็เห็นวี่แววแล้วว่าคงไม่มีอะไรเกิดขึ้น

นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ยังตั้งข้อสังเกตเพิ่มว่า กรอบเวลา 15 วัน ที่ใช้ในการบล็อกเว็บไซต์ เป็นเพียงเวลาสำหรับเว็บที่เป็นภัยต่อประชาชนเท่านั้น หากเทียบกับเว็บสำนักข่าวต่างประเทศ ที่เผยแพร่เนื้อหาที่รัฐบาลไม่ต้องการ แต่สามารถถูกสกัดการเข้าถึงในประเทศได้ในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง เท่านั้น