ชาวบ้านผวา แก๊งโจรเด็ก-ผู้ใหญ่ ตระเวนลักทรัพย์หลายตำบล ตั้งแต่ถังแก๊สยันปลาในบ่อ

347

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ต.ฮางโฮง ต.พังขว้าง และตำบลใกล้เคียง เขตอำเภอเมืองสกลนคร ว่า ขณะนี้ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากบ้านถูกงัดและโจรกรรมทรัพย์สิน โดยจะเลือกบ้านที่ไม่มีคนอยู่หรือเลือกบ้านที่มีคนแก่เฝ้าบ้าน ทำทีมาสอบถาม แล้วกลับมาโจรกรรมทรัพย์สินของมีค่าไป ส่วนใหญ่จะเกิดเหตุในตอนกลางวัน

ชาวบ้านรายหนึ่ง ใน ต.ฮางโฮง กล่าวว่า เมื่อช่วงกลางวัน วันที่ 15 ส.ค. ขณะตนพร้อมสามีกำลังปักดำนาอยู่ใกล้บ้าน มีชายรูปร่างสูงผอม สวมเสื้อแขนยาว ใส่หมวกไอ้โม่ง ขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาจอดหน้าบ้าน ตนคิดว่าคนเก็บค่าไฟมาส่งบิล จึงบอกให้สามีมาดู แต่พบชายดังกล่าวลากถังแก๊สจะเอาไปขึ้นรถจักรยานยนต์ แต่เมื่อเห็นคนมา จึงทิ้งไว้แล้วรีบหลบหนีไป ต่อมามีชาวบ้านที่ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร วิ่งมาบอกว่ามีคนปีนหลังบ้านงัดเข้าไปในบ้าน ขโมยกล่องพระจำนวนหนึ่งหลบหนีไป จึงชวนเพื่อนบ้านติดตามไป พบเป็นวัยรุ่นอายุ 15 ปี แต่เจ้าทุกข์ไม่เอาเรื่องเพราะเห็นว่าเป็นเด็ก

วันเดียวกัน ผู้ใหญ่บ้านมีประกาศเสียงตามสายในหมู่บ้านและตำบล แจ้งให้ชาวบ้านทราบว่าให้ระมัดระวัง ขณะนี้มีคนร้ายที่ออกลักทรัพย์ชาวบ้านทั้งเวลากลางวันและกลางคืนหลายหมู่บ้าน โดยแก๊งโจรจะขี่รถจักรยานยนต์แบบพ่วงข้าง ออกตระเวนทำทีเข้าไปสอบถามข้อมูลต่างๆ แล้วสอดส่ายหาเหยื่อ หากพบว่าเป็นผู้หญิง หรือคนแก่ชรา จะหาจังหวะฉวยโอกาสลักทรัพย์ของมีค่าไป

นอกจากนี้ยังพบว่า มีแก๊งโจรทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะออกจับปลาและกบ ตามบ่อที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ ทำความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านอย่างมาก ผู้ใหญ่บ้านระบุว่า ต้องประกาศให้ลูกบ้านระวังและคอยเฝ้าบ้าน อย่าทิ้งบ้านไว้โดยไม่มีคนเฝ้า ขอให้ระวังช่วยกันสอดส่องดูแลคนแปลกหน้าเข้าหมู่บ้าน หากสงสัยให้แจ้งเจ้าหน้าที่หรือผู้ใหญ่บ้านเพื่อตรวจสอบ ยุคนี้ลำบากต้องช่วยตัวเอง พึ่งใครยากมาก เพราะโจรเยอะ ยาเสพติดก็เยอะ