ประท้วงฮ่องกง : สองผู้บริหารระดับสูงของสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค ลาออก หลังพนักงานร่วมประท้วง

343

นายรูเพิร์ต ฮอกก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค ซึ่งเป็นสายการบินหลักของฮ่องกง พร้อมหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายลูกค้าและการพาณิชย์ ประกาศลาออก หลังเหตุการณ์ความวุ่นวายที่สนามบินฮ่องกง

นายฮอกก์ กล่าวว่า หลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นความท้าทายอย่างยิ่งของสายการบิน และเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วที่เขาและผู้บริหารอีกคนต้องรับผิดชอบ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เขาได้ออกคำเตือนพนักงานว่าอาจะอาจถูกไล่ออกหาก “สนับสนุนการชุมนุมหรือร่วมในการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย” ทำให้สถานการณ์หุ้นของคาเธ่ย์ แปซิฟิค ตกลงกว่า 4% ซึ่งเป็นการลดลงเกือบต่ำสุดในรอบสิบปี

สัปดาห์ที่แล้ว พนักงานสายการบินซึ่งเป็นนักบิน 1 คน ถูกสั่งพักงานจากการสนับสนุนกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย และไล่ออกพนักงาน 2 คน เพื่อตอบสนองต่อคำสั่งของทางการจีน

AFP/GETTY IMAGES การชุมนุมที่อาคารผู้โดยสารภายในท่านอากาศยานนานาชาติฮ่องกงเมื่อวันที่ 13 ส.ค.

แถลงการณ์ของคาเธ่ย์ แปซิฟิค ระบุว่า ผู้บริหารทั้งสองคนลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ และปฏิเสธว่าเกิดจากความเห็นที่ไม่ตรงกันภายในคณะกรรมการบริหารสายการบิน

สายการบินได้แต่งตั้ง ออกุสทุส ทัง เป็น ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแทน และ ตั้ง โรนัลด์ แลม เป็น หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายลูกค้าและการพาณิชย์ แทน นายพอล ลู ที่ลาออก

สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค ถูกกดดันอย่างต่อเนื่องจากหน่วยงานกำกับการบินของจีนเกี่ยวกับการแสดงออกของพนักงานต่อเหตุชุมนุมประท้วง แต่สายการบินยืนยันว่ายึดถือในหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” และแสดงความมั่นใจว่าฮ่องกงจะมีอนาคตที่สดใส

กระทบชื่อเสียง

จอห์น สโลซาร์ ประธานกรรมการของ คาเธ่ย์ แปซิฟิค แถลงว่า เหตุการ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำให้สาบการบินถูกตั้งคำถามถึง ความมุ่งมั่นของคาเธย์ในเรื่องความปลอดภัยทางการบิน “ซึ่งส่งผลกดดันต่อชื่อเสียงและแบรนด์ของเรา”

“นี่เป็นเรื่องที่น่าเสียใจยิ่ง ทั้งที่เราให้ความสำคัญสูงสุดต่อความปลอดภัยด้านการบิน ดังนั้น เราเห็นว่า ถึงเวลาที่ต้องแต่งตั้งทีมบริหารใหม่เพื่อนำความมั่นใจกลับมา และนำพามาตรฐานสายการบินสู่ระดับที่สูงขึ้น”

คาเธ่ย์ แปซิฟิค ต้องเผชิญจากแรงกดดันจากโลกออนไลน์ หลังจากสื่อของรัฐบาลจีนสร้างแฮชแท็กต่อต้านสายการบิน #BoycottCathayPacific ซึ่งกลายเป็นกระแสบนโซเชียลมีเดียจีน

องค์การบริหารการบินพลเรือนของจีน (CAAC) ยังสั่งการให้คาเธ่ย์ฯ ส่งรายชื่อพนักงานที่ทำงานบนเที่ยวบินที่เดินทางไปยังจีนแผ่นดินใหญ่หรือน่านฟ้าอื่น ๆ ของประเทศจีน นอกจากนี้ยังสั่งการให้ส่งแผนปฏิบัติการควบคุมภายในและปรับปรุงความปลอดภัยทางการบินให้อีกด้วย

ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ยกเลิกการเที่ยวบินในสัปดาห์ที่ผ่านมาสองครั้งจากการชุมนุมของผู้ประท้วงภายในบริเวณอาคารผู้โดยสาร