ปตท. ลุยลงทุน 3 หมื่นล. หวังกระตุ้นศก.ครึ่งปีหลังสวนกำไรลดฮวบ – คาดราคาน้ำมัน 65-68 เหรียญ

463
ปตท. ลุยลงทุน 3 หมื่นล้าน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง สวนทางกำไรลดฮวบ – คาดราคาน้ำมันครึ่งปีหลังอยู่ในกรอบ 65-68 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

ปตท. ลุยลงทุน 3 หมื่นล. – นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า มองแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังยังชะลอตัว อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ และค่าเงินบาทแข็งค่า ปตท. อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนในช่วงที่เหลือของปีนี้ เช่น โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ อุตสาหกรรมเป้าหมาย (เอส-เคิร์ฟ) ลงทุนแฟตฟอร์ม วงเงินไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท เพื่อเป้าหมายในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทย โดยคาดการณ์ทิศทางราคาน้ำมันครึ่งปีหลังอยู่ในกรอบ 65-68 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

สำหรับความคืบหน้าการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ในส่วนของ ปตท. เข้าร่วมประมูลโครงการท่าเรือมาบตาพุด เฟส 3 และท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 คาดจะมีความชัดเจนภายในไตรมาส 4/2562

ส่วนผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังคาดจะปรับตัวดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.2562) ที่มีรายได้รวม 1,121,196 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1% คิดเป็นมูลค่า 9,437 ล้านบาท และกำไรอยู่ที่ 55,250 ล้านบาท ลดลง 21% คิดเป็นมูลค่า 14,567 ล้านบาท

ทั้งนี้ เนื่องจากราคาน้ำมันที่เฉลี่ยต่ำกว่าปีที่ผ่านมา และค่าการกลั่นลดลงถึง 50% จากผลพวงของสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ ส่งผลให้ค่าการกลั่นและส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์วัตถุดิบปิโตรเลียมเกือบทุกประเทศลดลง ประกอบกับปตท. ยังมีรายจ่ายจากการเข้าซื้อธุรกิจบริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) ของบริษัท บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ จีพีเอสซี

ในส่วนของแผนลงทุนระยะยาวจะเน้นลงทุนพลังงานสะอาด มีจีพีเอสซีเป็นผู้นำธุรกิจ เป้าหมายมีกำลังการผลิตไฟฟ้าระยะยาว 10 ปี ปริมาณ 8,000 เมกะวัตต์ เพื่อลดกำลังผลิตถ่านหิน ทั้งยังอยู่ระหว่างศึกษาแนวทางขายกิจการบางส่วน

นายชาญศิลป์ กล่าวถึงความคืบหน้าการนำบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ พีทีทีโออาร์ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือรายละเอียดกับนายสนธิรัตน์ สินธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เพื่อกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยยืนยันปีนี้จะผลักดันแผนเข้าตลาดแล้วเสร็จแน่นอน แต่จะใช้รูปแบบใดต้องพิจารณารอบคอบ