แมวถูกวางยาในลูกชิ้น เดินโซเซดับทุรน 15ตัว เจ้าของยันไม่เอาเรื่อง เผยอยากอยู่อย่างสงบ

329

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพซากแมวตายพร้อมกันมากถึง 15 ตัว คาดว่าจะถูกวางยาเบื่อผสมลูกชิ้นให้กิน โดยเหตุเกิดในพื้นที่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

ล่าสุด วันที่ 19 ส.ค. เพจ WATCHDOG THAILAND (WDT) โพสต์ภาพดังกล่าว พร้อมระบุว่าได้ประสาน พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ มอบหมาย พ.ต.อ.เฉลิมวุฒิ วงษ์เวียงจันทน์ ผกก.สภ.สามร้อยยอด พ.ต.ท.กำเหนิด ประสพผล รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.สามร้อยยอด

สั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุและทำการสืบสวนหาตัวผู้ต้องสงสัยกระทำการทารุณกรรมสัตว์ด้วยการใช้ลูกชิ้นปลาผ่าครึ่งคลุกยาเบื่อโรยไว้ รอให้แมวเพื่อนบ้านหรือแมวจร เข้ามากินเพื่อกำจัดเหตุรำคาญก่อความเดือดร้อน

โดย น.ส.วรรณฤดี นิลานุช และ นายศักดิ์สิน สุนทรหงษ์ ชาว ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเจ้าของแมวที่ปรากฏในภาพตายพร้อมกัน 15 ตัว

น.ส.วรรณฤดี กล่าวว่า ย้ายมาอยู่บ้านที่สามร้อยยอด ได้ประมาณ 4-5 ปี ก่อนหน้านี้ไม่ได้เลี้ยงแมว แต่พบว่ามีแมวจรจัด เข้ามากินเศษอาหารในบ้าน แล้วไม่ยอมไปไหน จนตนใจอ่อนให้อาหาร จากนั้นแมวจรจัด พากันมาอยู่เพิ่มอีกหลายตัว แล้วออกลูกหลานจนมีมากเกือบ 30 ตัว ที่ผ่านมา มีคนช่วยบริจาคอาหารเม็ดมาบ้าง เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระ

 น.ส.วรรณฤดี กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ภายในซอยที่อยู่อาศัย มีบ้านเพียงไม่กี่หลัง ทางครอบครัวไม่รู้ว่าแมว ไปสร้างความเดือดร้อนให้ใครหรือไม่ ที่ผ่านมาเคยบอกกับเพื่อนบ้านว่า หากแมวไปวุ่นวายให้ตีแล้วไล่ออกมาได้เลย เนื่องจากแมวทั้งหมดไม่ได้ทำกรงขัง เพราะไม่ได้คิดว่าจะเลี้ยงตั้งแต่ต้น

น.ส.วรรณฤดี กล่าวต่อว่า แมวจึงเดินไปมาได้ตามปกติ กระทั่งวันเกิดเหตุ ตื่นเช้ามาเจอแมวตายตรงนู้นตรงนี้ บางตัวเดินโซเซ แล้วล้มต่อหน้า ตนและสามีรีบเข้าบ้านไปเอาไข่ดิบมาตอกจับกรอกปากแมวที่ยังหายใจ บางตัวก็ยอมกินบางตัวก็กินไม่ไหว สุดท้ายช่วยได้แค่ 2 ตัวเท่านั้น ที่เหลือตายหมด รวมแล้วตาย 15 ตัว

“จำเป็นต้องฝังซากแมวไปพร้อมกับลูกชิ้นเลย เพราะกลัวว่าจะมีแมวตัวอื่นไปกินลูกชิ้นแล้วตายเพิ่มอีก และที่สำคัญยืนยันว่า ไม่คิดที่จะเอาผิดใครที่ไหน และไม่เคยร้องเรียนใคร จึงไม่ได้ไปแจ้งความตั้งแต่ต้น อยากให้เรื่องจบ เพราะครอบครัวอยากอยู่อย่างสงบและชุมชนที่มาอยู่อาศัยก็น่ารัก มีความสุขดีแล้ว วันนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาสอบถามข้อมูลหลายราย เราและสามีจึงได้บอกกับเจ้าหน้าที่ไปว่าไม่ได้อยากเอาเรื่องใครเลย” น.ส.วรรณฤดี กล่าว

ด้าน นายศักดิ์สิน กล่าวว่า ตอนเกิดเหตุ ไม่รู้ว่าแมวโดนยาอะไร หรือโดนยามาจากไหน แต่รู้ว่ายาแรง เพราะแมวเดินไม่เท่าไหร่ก็ล้มตาย พอแมวตัวอื่นเดินมาเลียหน้าแมวตัวที่ตายก็มีอาการโซเซทันที พยายามให้แมวกินไข่ดิบเพื่อให้อาเจียนเอาพิษออกมา สุดท้ายแล้วต้องรีบขุดหลุมฝังซากแมวทั้งหมด ตอนที่เอาซากแมวมากองรวมกัน เห็นแล้วสะเทือนใจสงสารแมว เลยถ่ายภาพแล้วโพสขึ้นเฟซบุ๊กส่วนตัวเท่านั้น ไม่ได้ต้องการร้องเรียนใครเลย ยืนยันว่า ที่ผ่านมาครอบครัวไม่เคยทะเลาะกับใครเลย มีแต่พึ่งพาอาศัยกัน

 ขณะที่ นายนคเรศ วัชพิชัย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่4 บ้านพุน้อย กล่าวว่า ได้เข้ามาเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นค่อนข้างสลดใจ เพราะตนก็เลี้ยงแมว โดยได้ประสานกับผู้ใหญ่บ้านพุน้อย เพื่อเตรียมหารือกับหน่วยงานราชการหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการทำหมันสัตว์ กรณีเจ้าของบ้านอยากพาแมวทั้งหมดไปทำหมัน เพื่อลดประชากร ซึ่งแมวมีจำนวนมาก หากจะให้ทำหมันตัวละ 800 บาทคงจะไม่ไหว ซึ่งในฐานะผู้ปกครองท้องที่จะเข้ามาช่วยดูแลในส่วนนี้ให้