ทวิตเตอร์-เฟซบุ๊กแฉจีน ตั้งบัญชีมุ่งถล่มผู้ประท้วงฮ่องกง – เจอระงับนับแสนแอกเคาต์

491

ทวิตเตอร์-เฟซบุ๊กแฉจีน – ซีเอ็นเอ็น และ เอพี รายงานว่า ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของโลก แจ้งระงับบัญชีผู้ใช้จากจีนที่เจตนาแพร่ข้อมูลผิดๆ เพื่อใช้โจมตีผู้ประท้วงในฮ่องกง โดยใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือ มีบางบัญชีเรียกผู้ประท้วงว่า แมลงสาบ หรือเปรียบเทียบเป็นพวกรัฐอิสลาม หรือไอเอส

การให้ข่าวที่ชี้นิ้วไปยังทางการจีนว่าพยายามสร้างอิทธิพลในโลกโซเชียลต่อการประท้วงในฮ่องกงครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกสองเครือข่ายออนไลน์ยักษ์ใหญ่ นับจากผู้ประท้วงฝ่ายประชาธิปไตยเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงติดต่อกันมา 11 สัปดาห์

 ทวิตเตอร์แจ้งว่า บัญชีที่ตรวจพบพฤติกรรมนี้มีมากกว่า 900 แอกเคาต์ ส่งข้อความเพื่อหว่านให้เกิดความบาดหมางในฮ่องกง รวมถึงบั่นทอนจุดยืนทางการเมืองและความชอบธรรมของการประท้วง เช่น บัญชีที่ชื่อ “Dream News” ทวีตข้อความโจมตีผู้ประท้วงว่า “เราไม่ต้องการคนหัวรุนแรงในฮ่องกง ออกไปซะ”

Protesters gather on Victoria Park in Hong Kong Sunday, Aug. 18, 2019.  (AP Photo/Sunny Mok)

นอกจากนี้พบว่า มีหลายบัญชีใช้เน็ตเวิร์กส่วนตัว เนื่องจากทวิตเตอร์ถูกบล็อกในจีน และอีกหลายบัญชีที่ใช้หลายภาษาและมีส่วนหนึ่งพุ่งเป้าไปยังผู้อ่านชาวอเมริกัน ส่วนที่เหลือตั้งโดยกลุ่มคนที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ตามเมืองต่างๆ เช่น ชิคาโก และ ลองบีช แคลิฟอรเ์เนีย รวมบัญชีที่ทวิตเตอร์ระงับการใช้มีทั้งสิ้น 200,000 แอกเคาต์ พร้อมระงับโฆษณาแนวชวนเชื่อจากบริษัทจีน

 “เราระงับบัญชีเหล่านี้ เพราะเห็นว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่คนเข้าทวิตเตอร์เพื่อมาหาข้อมูลข่าวสาร” เจ้าหน้าที่ทวิตเตอร์ให้สัมภาษณ์เอพี

AFP PHOTO / Leon NEAL

ขณะเดียวกัน ทวิตเตอร์ยังระบุเครือข่ายและแชร์ข้อมูลรายละเอียดกับเฟซบุ๊ก จากนั้นเฟซบุ๊กจึงไปตรวจสอบ พบการโยงใยของกลุ่มบัญชีที่ตั้งขึ้น ร่วมมือกันเป็นปฏิบัติการ

 “แม้ว่ากลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลังนี้พยายามจะหลบซ่อนตัวตน แต่การสอบสวนของเราพบการเชื่อมโยงของคนเหล่านี้กับรัฐบาลจีน” เนธาเนียล ไกลเชอร์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายความมั่นคงทางไซเบอร์ของเฟซบุ๊ก เขียนในบล็อก พร้อมระบุว่า กำจัดเพจและบัญชีผู้ใช้ที่มีพฤติกรรมดังกล่าวไปเป็นจำนวนมาก