ยังไม่แจ้งข้อหาไฮโซดัง หลังบุกค้นคลินิก พบยาไม่ขึ้นทะเบียน คนฉีดไม่ใช่หมอทำหน้าพัง!

133

จากกรณีตำรวจ ปคบ. ร่วมกับคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ตรวจค้น คลินิกดัง แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร หลังได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่าได้ฉีดฟิลเลอร์บนใบหน้า แล้วอักเสบจนรูปหน้าเสียทรง

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. กล่าวว่า ภายหลังได้รับแจ้งจากผู้เสียหาย 1 ราย และได้ร่วมเข้าตรวจสอบคลีนิกดังกล่าวกับ สบส.และ อย.วานนี้

พบว่าคดีได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ 1.กรณีผู้เสียหายแจ้งว่าได้รับการฉีดฟิลเลอร์จากมือคนที่ไม่ใช่แพทย์ อยู่ระหว่างตรวจสอบไปยังแพทย์สภาว่า บุคคลที่ฉีดมีใบประกอบวิชาชีพหรือไม่ หากไม่มีก็จะออกหมายเรียกเข้าพบพนักงานสอบสวนต่อไป โดยจะเร่งดำเนินการอย่างเร็วที่สุด เนื่องจากได้รับการประสานมาว่าจะมีผู้เสียหายอีกจำนวนหนึ่งมาแจ้งความเพิ่มเติม แต่ยังไม่ทราบวันเวลา

ส่วนที่ 2.ตัวยาต่างๆ ที่พบในคลีนิกหลังเข้าตรวจค้น ทั้งฟีลเตอร์ โบท็อกซ์ และยาชาพบว่าไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน รวมถึงไม่มีเลขจดแจ้งเครื่องสำอาง จึงตรวจยึดและส่งพนักงานสอบสวนตรวจสอบร่วมกับ อย. แต่สำหรับตัวคลีนิกเอง พบว่าได้ขออนุญาตจดแจ้งถูกต้องตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่แจ้งความ ดำเนินคดีกับผู้ใด รวมถึงกรณีผู้เสียหายอ้างว่าตัวไฮโซคนดังเจ้าของคลินิกเป็นผู้ฉีดโบท็อกซ์เองนั้น ยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ จากที่ตรวจพบจากคลีนิก ซึ่งเบื้องต้นเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ยา และ พ.ร.บ.เครื่องสำอาง จากนั้นจึงจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป