คุกอ่วม 34 ปี ลุกมาน เขร็มแอ ผู้ต้องหาคดียึด ฐานประกอบบึ้ม ตันหยงเปาว์ ปี’59

157
คุกอ่วม 34 ปี ลุกมาน เขร็มแอ ผู้ต้องหาคดียึด ฐานประกอบบึ้ม ตันหยงเปาว์ เมื่อปี’59 เผยเป็นแกนนำระดับสั่งการ ผลดีเอ็นเอมัดตัวตรงกับของกลาง 

ฐานประกอบบึ้ม / เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดปัตตานี (ศาลชั้นต้น) มีคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อ.4478/61 อัยการเป็นโจทก์ฟ้อง นายลุกมาน เขร็มแอ จำเลย ฐานความผิด ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร และ พ.ร.บ.อาวุธปืน วัตถุระเบิด สะสมกำลังพล อาวุธยุทธภัณฑ์ มีวิทยุสื่อสารโทรคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตรวจยึดฐานปฏิบัติการป่าโกงกาง บ.ตันหยงเปาว์ ม.4 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 ศาลชั้นต้นจังหวัดปัตตานี พิจารณาหลักฐานสำคัญของโจทก์ และผลตรวจดีเอ็นเอของจำเลย ตรงกับของกลาง 12 รายการ ในขนำหลังที่ 4 ซึ่งสอดคล้องกับคำเบิกความของพยานโจทก์ จึงเชื่อได้ว่าจำเลยกระทำความผิดจริง จึงพิพากษาให้ลงโทษ นายลุกมาน เขร็มแอ จำคุก 34 ปี

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 เจ้าหน้าที่เปิดแผนยุทธการ เพื่อทำการติดตามจับกุมและบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ตันหยงเปาว์ ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ในขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่เป้าหมาย ได้เกิดการยิงปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ผลการปฏิบัติสามารถควบคุมตัวคนร้ายได้ 1 ราย ทราบชื่อต่อมาคือ นายซาบาหรี เจะอาลี อีกทั้งมีกลุ่มคนร้ายที่ไม่ต่ำกว่า 5 คน หลบหนีไปได้เจ้าหน้าที่ได้ติดตามไล่ล่า ในเหตุการณ์ครั้งนั้นเจ้าหน้าที่ได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานในขนำของกลุ่มคนร้าย โดยยึดถังแก๊ส ขนาด 15 กิโลกรัม ซึ่งภายในบรรจุดินระเบิด และต่อวงจรระเบิดไว้เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ ยังพบกระดานที่มีการเขียนแผนผังและตัวหนังสือ ซึ่งคาดว่าคนร้ายน่าจะมีการประชุมวางแผน เพื่อเตรียมก่อเหตุร้ายในพื้นที่ ใกล้กันยังพบเรืออีก 1 ลำ ที่บรรจุดินระเบิดไว้ ซึ่งคาดว่าหากนำมาประกอบระเบิดจะได้มากถึง 30 ลูก

ต่อมาเจ้าหน้าที่ขอหมายศาล เพื่อออกหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 19 หมาย มีการบังคับใช้กฎหมายโดยตรงแล้ว 10 ราย คือ เจ้าหน้าที่วิสามัญคนร้ายเสียชีวิต 4 ราย และจับกุมดำเนินคดีและศาลสั่งตัดสินไปแล้ว 6 ราย โดยศาลฎีกาสั่งจำคุก 34 ปี 2 ราย และยกฟ้อง 1 ราย ซึ่งคดีสิ้นสุดแล้ว และศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 39 ปี 2 ราย ซึ่งรายล่าสุดสั่งจำคุก 34 ปี นายลุกมาน เขร็มแอ ซึ่งจำเลยจะขออุธรณ์ต่อไป

ประวัติ นายลุกมาน เขร็มแอ เป็นผู้ก่อเหตุระดับสั่งการ เป็นลูกชายอดีตโต๊ะอิหม่าม และน้องชายโต๊ะอิหม่าม หลบหนีมานาน 12 ปี จนถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2561 นายลุกมานให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุเมื่อปี 44 ได้ฝึกอาร์เคเค ณ โรงเรียนอิสลามบูรพา เคยอยู่บนขนำหลังที่ 4 จริง

ต่อมานายลุกมานพลิกคำให้การในชั้นศาลว่า ขนำหลังที่ 4 สร้างไว้พักผ่อนระหว่างดักปูและไม่ทราบว่า มีขนำหลังที่ 1-3 มีกลุ่มผู้ก่อเหตุใช้ผลิตระเบิด แต่ศาลไม่รับฟังคำให้การดังกล่าวของนายลุกมาน จึงตัดสินลงโทษดังกล่าว