จีนเพิ่มโควตารับซื้อข้าวต่อปีจากเมียนมาอีก 4 เท่า

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ว่ากระทรวงพาณิชย์ของเมียนมาออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าจีนเพิ่มโควตาการซื้อข้าว“ที่มีคุณภาพ” ซึ่งไม่รวมข้าวหักหรือปลายข้าวจากเมียนมาเป็น400,000 ตันจากปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ปีละ 100,000 ตันโดยความคืบหน้าครั้งสำคัญดังกล่าวเป็นผลจากการประชุมระเบียงเศรษฐกิจระดับทวิภาคีครั้งที่ 2 ณ มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ตามการเปิดเผยของสหพันธ์ข้าวเมียนมา ( เอ็มอาร์เอฟ )

ขณะเดียวกันรัฐบาลปักกิ่งจะยกระดับมาตรการตรวจสอบการส่งออกข้าวผ่านพรมแดนที่ติดกับเมียนมาด้วย เพื่อคัดกรองเฉพาะข้าวที่มีคุณภาพและป้องกันการปนเปื้อนของข้าวหักหรือปลายข้าว อีกทั้งเพื่อไม่ให้เป็นการละเมิดข้อตกลงซื้อขายข้าวระหว่างรัฐต่อรัฐ 

นอกจากนี้ รายงานของเอ็มอาร์เอฟระบุมูลค่าการส่งออกข้าวของเมียนมาสู่ตลาดโลกอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านตัน นับตั้งแต่เดือนเม.ย.ปีที่แล้วจนถึงสิ้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา สร้างรายได้เข้าสู่ประเทศประมาณ 650 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว20,847.1 ล้านบาท ) เพิ่มขึ้น130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 4,169.4 ล้านบาท) เมื่อเทียบกับมูลค่าการส่งออกข้าวในช่วงเวลาเดียวกันก่อนหน้านั้น ซึ่งอยู่ที่มากกว่า 450,000 ตันแต่รวมข้าวหักหรือปลายข้าวด้วย.

เครดิตภาพ : Getty Images

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th