‘ศักดิ์สยาม’ สั่งเช็กพ้อยต์รถโดยสาธารณะดีเดย์ทั่วประเทศ 16 ก.ย.นี้ พร้อมเพิ่มตรวจรถบรรทุกด้วย

248
‘ศักดิ์สยาม’ สั่งเช็กพ้อยต์รถโดยสาธารณะดีเดย์พร้อมกันทั่วประเทศ 16 ก.ย.นี้ พร้อมเพิ่มตรวจรถบรรทุกด้วย – หวังช่วยลดอุบัติเหตุ

สั่งเช็กพ้อยต์ดีเดย์ทั่วประเทศ16ก.ย. – นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายให้กับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ว่า ได้เน้นย้ำให้ขบ. เร่งดำเนินตั้งจุดตรวจสอบสภาพรถและสมรรถภาพพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะทั่วประเทศ (เช็กพ้อยต์) เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในการใช้บริการขนส่งสาธารณะ โดยจะดีเดย์เริ่มตรวจพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.เป็นต้นไป บนถนนทางหลวงแผ่นดินรวม 111 เส้นทาง รวมระยะทาง 22,048 กิโลเมตร รวมทั้งสิ้น 245 จุด เบื้องต้นจะใช้เวลาในการตรวจเพียง 10 นาที/คันเท่านั้น จะไม่ก่อให้เกิดปัญหากีดขวางการจราจร เนื่องจากจุดตรวจจะอยู่ในภายในสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ทุกๆ 90 กิโลเมตร เชื่อว่ามาตรการนี้จะช่วยลดอุบัติเหตุได้

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้รถโดยสารสารธารณะทุกคันต้องเปิดให้ประชาชนผู้ใช้บริการแสดงความคิดเห็นและความพึงพอใจในการใช้บริการ โดยจะต้องจัดทำใบแสดงความเห็นไว้บนรถเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถกรอกรายละเอียด เพื่อให้ขบ. นำไปใช้ในการประเมินการให้บริการของรถแต่ละคัน นอกจากนี้ ยังเปิดให้ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านทางเว็บไซต์ของขบ. ด้วย

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการเพิ่มเติมให้ขบ. ไปดำเนินการตั้งจุดตรวจสภาพรถและคนขับในรถบรรทุกเพิ่มเติมด้วยอีก 1 ประเภท เนื่องจากเป็นรถที่มีการสัญจรเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นอาจจะนำร่องด้วยการสุ่มตรวจ 10% ก่อน ส่วนระยะยาวต้องตรวจให้ครบทั้ง 100%

ส่วนกรณีที่มีการการนำเสนอข่าวแท็กซี่เมายาบ้าขณะขับรถว่าได้สั่งให้ขบ. ทางบกตรวจสอบเรื่องนี้โดยหากพบว่าผู้ขับขี่เมายาบ้า หรือเมายาขณะขับขี่จริง นั้นควรจะต้องลงโทษขั้นรุนแรงที่สุดคือการเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ เนื่องจากเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ยังเตรียมประสานกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ให้เข้ามาสุ่มตรวจหารสารเสพติดคนขับรถแท็กซี่โดยสารสาธารณะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อย่างเร่งด่วนด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก