ป.ป.ช.ปัดยื้อเวลาสอบนาฬิกาหรู ‘บิ๊กป้อม’ ย้ำทำรอบคอบ ต้องรอข้อมูล

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ประธาน ป.ป.ช.ย้ำไม่ยื้อเวลาสอบนาฬิกาหรู “บิ๊กป้อม” ย้ำจำเป็นต้องขอข้อมูลซีเรียลนัมเบอร์ จากบริษัทผู้ผลิตต่างประเทศสาวตัวเจ้าของนาฬิกา เพื่อความรอบคอบ คาดใช้เวลาไม่นานขอข้อมูลต่างชาติ

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.61 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการครอบครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม โดยไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติให้ขอข้อมูลกับบริษัทผู้ผลิตนาฬิกา แต่ละยี่ห้อในต่างประเทศว่า นาฬิกาหรูแต่ละเรือนที่มีเลขซีเรียลนัมเบอร์ขายให้ใครบ้าง เพื่อยืนยันใครเป็นเจ้าของนาฬิกา เพราะตัวแทนจำหน่ายนาฬิกาในประเทศไทยไม่มีข้อมูลเรื่องนี้ คาดว่าใช้เวลาไม่นานในการรอข้อมูลจากต่างประเทศ เพราะเป็นการขอความร่วมมือระหว่างประเทศ ไม่ใช่ขอความร่วมมือทางอาญาระหว่างประเทศ บริษัทส่วนใหญ่เป็นเอกชนพร้อมให้ข้อมูล

อย่างไรก็ตาม หากบริษัทผู้ผลิตนาฬิกาในต่างประเทศปฏิเสธให้ข้อมูล ป.ป.ช.คงต้องพิจารณาหาหนทางอื่น หากไม่มีหนทางคงวินิจฉัยตามข้อมูลหลักฐานที่มีอยู่ ยืนยันไม่ใช่การยื้อเวลา เพราะหากทำไม่ครบถ้วนแล้วรีบสรุป จะเกิดปัญหาขึ้นมาอีก กรณีดังกล่าวเกิดความติดขัดที่ไม่ได้รับข้อมูลจากในประเทศ จึงต้องขอข้อมูลจากต่างประเทศ มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยกรณีสินบนโรลส์รอยซ์ที่สถาบันการเงินต่างประเทศไม่ให้ความร่วมมือส่งข้อมูลให้ ป.ป.ช. เพราะกรณีสินบนโรลส์รอยซ์เป็นการขอความร่วมมือคดีอาญาระหว่างประเทศ บางประเทศในยุโรปไม่ให้ข้อมูลเพราะติดเงื่อนไขที่ไทยยังมีโทษประหารชีวิต

ที่มาของเนื้อหา : www.thairath.co.th