นายกฯ ชิมจิ้งหรีดทอด! ก่อนนำถก ครม.สัญจรอีสานล่าง ที่อุบลฯ

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะถก ครม.สัญจรอีสานตอนล่าง ที่อุบลฯ ติดตามงาน รบ.รับฟังปัญหา ปชช.ในพื้นที่ ระบุยังพบปัญหาเดิมคือเรื่องรายได้ประชาชน

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 61 ที่อาคารเทพรัตนสิริปภา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่(ครม.สัญจร) กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 2 ได้แก่ จ.อุบลราชธานี จ.อำนาจเจริญ จ.ศรีษะเกษ และ จ.ยโสธร และเป็นประธานประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 2 โดยก่อนการประชุม นายกฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการแสดงผลงานของนักศึกษาและมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี อาทิ โครงการวิจัยพัฒนาจิ้งหรีดเพื่อเป็นอาหารแห่งอนาคตแบบครบวงจร ที่ได้แปรรูปเป็นผงพร้อมชง พร้อมชิมจิ้งหรีดทอดและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวเม่า ก่อนเยี่ยมชมการปลูกผักเกษตรอินทรีย์

จากนั้น นายกฯ เยี่ยมชมผลงานวิจัยการแปรรูปพืชสมุนไพรผลิตภัณฑ์ต้นแบบผ้าจากเปลือกไหม ชมผลงานทีมหุ่นยนต์ กันเกรา ของนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลฯ ซึ่งเป็นทีมชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์ ABU แห่งประเทศไทย ประจำปี 61 และจะเป็นตัวแทนประเทศเข้าร่วมแข่งขัน ABU Robocon 2018 ณ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ในวันที่ 24-28 ส.ค. 61 โดยนายกฯ กล่าวชื่นชมและย้ำลดต้นทุนการผลิต แนะนักศึกษาเรียนในสาขาที่สอดคล้องกับอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ นำผลงานไปพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยยังได้มอบเสื้อของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีให้นายกฯ เป็นที่ระลึก

ต่อมา นายกฯ กล่าวในการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 2 ว่า เป็นโอกาสดีที่ภาครัฐ เอกชนได้มาพบปะหารือกัน และเพื่อติดตามความก้าวหน้าโครงการต่างๆ ของรัฐบาลที่ได้ดำเนินการ รับฟังปัญหาประชาชนในพื้นที่ และรับทราบปัญหาอุปสรรคที่อาจทำให้การดำเนินการโครงการเป็นไปด้วยความล่าช้า จากการตรวจเยี่ยมและรับฟังปัญหาประชาชนเมื่อวันที่ 23 ก.ค. ยังพบปัญหาเดิมๆ โดยเฉพาะเรื่องรายได้ประชาชน จากนั้น เวลา 10.30 น. นายกฯ เป็นประธานประชุม ครม.สัญจร

ที่มาของเนื้อหา : www.thairath.co.th