ปาฏิหาริย์ เส้นเกศาหลวงพ่อคูณจากสีดำกลายเป็นสีทอง

324
ปาฏิหาริย์ เส้นเกศาหลวงพ่อคูณจากสีดำกลายเป็นสีทอง

วันที่ 4 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรามยงานว่า ที่ อนุสรณ์สถานพระเทพวิทยาคม บริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน บ้านเต่านอ ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น คณะแพทยศาสตร์ มข.ร่วมกับเทศบาลเมืองศิลา และทุกภาคส่วน ร่วมกันทำพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน’วันคล้ายวันเกิด’พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เกจิดังเมืองโคราช โดยมี รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ที่ปรึกษารักษาการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานพิธี

โดยงานในพิธีประกอบด้วยพิธีทำบุญใส่บาตร การแสดงพระธรรมเทศนา การมอบทุนการศึกษาจำนวน 75 ทุน ให้กับสามเณรและนักเรียนที่อยู่ในโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ จำนวน 3 โรงเรียน ซึ่งหลวงพ่อคูณได้ทำเป็นประจำในงานวันเกิดท่าน

โดย รศ.นพ.ชาญชัย ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การจัดงานพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ‘วันคล้ายวันเกิด’ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ในวันนี้ ทางคณะแพทยศาสตร์ มข.ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และเมื่อถึงวันที่ 14-15 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบวันมรณภาพ ของหลวงพ่อคูณ ก็มีการจัดทำบุญเป็นประจำทุกปีเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ รศ.นพ.ชาญชัย ได้เปิดเผย ถึงความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับเส้นเกศา หรือเส้นผมของหลวงพ่อคูณ ด้วยว่า วันนี้ ทางคณะกรรมการจัดงานได้นำเอาเกศาหลวงพ่อคูณ มาให้พี่น้องประชาชนได้สักการะด้วย แต่ก็ต้องขอเรียนชี้แจงก่อนว่า เนื่องจากว่า ในพินัยกรรมหลวงพ่อคูณ ท่านไม่ให้เก็บอัฐิธาตุทั้งหมด ดังนั้นจะไม่มีสิ่งเหล่านี้เก็บไว้ แต่สิ่งที่เรามีอยู่นอกเหนือจากที่พินัยกรรมกำหนดไว้ ก็จะเป็นพวกเครื่องอัฐบริขาล รูปปั้นหลวงพ่อคูณ ที่เราได้รับมอบมาจากวัดบ้านไร่บ้าง จากลูกศิษย์หลวงพ่อคูณหามาให้บ้าง แต่ที่หลายคนยังคาดไม่ถึงอยู่สิ่งหนึ่งก็คือ เรายังมีเส้นเกศาหลวงพ่อคูณ เก็บไว้บูชาเพื่อระลึกถึงท่านอยู่ โดยเส้นเกศาหรือเส้นผมที่ได้มานี้ ได้มาในช่วงที่หลวงพ่อคูณมาเป็นครูใหญ่ คือ เมื่อทางคณะแพทย์ มข.ทำพิธีบำเพ็ญกุศลหลวงพ่อคูณครบ 7 วัน เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2558 แล้ว ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชาของปีนั้นพอดี ทางคณะแพทย์ก็เตรียมนำสรีระสังขารหลวงพ่อคูณลงไปแช่น้ำยาดองในอ่างทองคำ แต่ปรากฏว่า พบเส้นเกศาหลวงพ่อคูณยาวขึ้นประมาณ 1 เซนติเมตร จึงได้มีการปลงผมท่านอีกครั้งหนึ่ง โดยทำการขอขมาขออนุญาตท่าน หลังจากนั้นก็ให้ลูกศิษย์คนใกล้ชิดของท่านมาทำจัดการ ซึ่งขณะนั้นเส้นผมของหลวงพ่อคูณเป็นสีดำ ตนก็ได้นำเอาเส้นผมหลวงพ่อคูณใส่ไว้ในผอบ และเก็บรักษาไว้ที่ทำการสำนักงานคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. ซึ่งผอบอันนี้ได้วางแผนไว้ว่า เมื่อเราสร้างอนุสรณ์สถานแห่งนี้เสร็จ ก็จะนำผอบบรรจุเส้นผมหลวงพ่อคูณ มาไว้ที่นี่เช่นเดียวกัน ถือว่าเป็นสิ่งที่จะเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งตนก็เก็บมาได้เป็นเวลาประมาณ 3-4 ปีแล้ว แต่เป็นที่แปลกอยู่ตรงที่ว่า ตอนที่ท่านมรณภาพ เส้นเกศาส่วนใหญ่ก็จะเป็นสีดำ แต่ว่าตอนนี้เส้นผมเปลี่ยนเป็นสีทองทั้งหมด ในวันนี้ได้มีพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน วันคล้ายวันเกิด ของหลวงคูณ ตนจึงนำเอาเส้นผมที่บรรจุอยู่ในผอบมาให้ลูกศิษย์และประชาชนทั่วไปได้ดู ได้เห็นกับตา เพื่อให้ทุกคนได้สักการะ กราบไหว้บูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตต่อไป