อดีต รมต. เสนอออก ‘สกุลเงินอาเซียน’ เสียดาย ประชุมครั้งนี้ ‘ประยุทธ์’ ก็ยังไร้ผลงาน

704

“พิชัย” ชี้ “บิ๊กตู่” ไม่เป็นผลงานอะไรบ้างที่อยู่ในฐานะประธานอาเซียน เย้ย ปัญหาของไทยมากมายขนาดตนเองยังเอาตัวไม่รอด แนะ 3 เรื่องหลัก กองกำลังทหารร่วมอาเซียน ปรับปรุงเศรษฐกิจใหม่ด้วยกันพร้อมออกอาเซียนรอน์ ความร่วมแรงร่วมใจต่อสู้เศรษฐกิจโลกลดน้อย
ช่วงวันที่ 5 เดือนพฤศจิกายน นายพิชัย นริพทะชนิด สมัยก่อน รัฐมนตรีว่าการ พลังงาน พูดถึงในกรณีที่มีการสัมมนาอาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 35 ที่พึ่งพิงจะเสร็จสมบูรณ์ไป ที่เมืองไทยเป็นเจ้าภาพ โดยกล่าวว่า ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์อร่อย นายกฯ แล้วก็ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงกลาโหม

ในฐานะประธานอาเซียน ที่เมืองไทย มิได้ได้โอกาสบ่อยครั้งนัก ได้สร้างผลงานให้กับอาเซียนบ้าง เพราะว่ายังไม่เป็นผลงานอะไรที่คนจำได้เลย อย่าทำเสมือนที่เป็นนายกฯของไทยมากมายว่า 5 ปี แม้กระนั้นไม่เป็นผลงานอะไรเลย ทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่ออยากได้รักษาตำแหน่งเสมือนที่สื่อหลักต่างถิ่นพากันวิภาควิจารณ์

ถึงเดี๋ยวนี้ไทยมีปัญหาเป็นอย่างมากในหลายด้าน อาทิเช่น การเติบโตด้านเศรษฐกิจของไทยน้อยที่สุดในอาเซียนนับเป็นเวลาหลายปีชิดกัน ประสิทธิภาพของการเรียนรู้ของไทยอยู่ลำดับด้านหลังๆไทยมีความแตกต่างที่สุดในโลก ชั้นความรู้ความเข้าใจแข่งของไทยน้อยลง

ไทยถูกสหรัฐตัดจีเอสพี ไทยยังมิได้เซ็นกติกาทางด้านการค้ากับประเทศคู่ค้าหลัก ไทยยังไม่อาจจะปรับปรุงบริษัทเทคโนโลยีระดับม้ายูนิคอร์นให้เกิดขึ้น ปัญหาระดับฝุ่นละออง PM 2.5 อยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง ไทยมีปัญหาข่มเหงผู้เห็นต่าง แล้วก็ไทยยังตอบสังคมโลกเรื่องรัฐมนตรีเกี่ยวพันสารเสพติดมิได้ ฯลฯ

ซึ่งดูอย่างกับว่า พล.อ.ประยุทธ์ ขนาดตนเองยังเอาตัวไม่รอดก็เลยไม่ทราบจะเอาสติปัญญาไหนไปปรับปรุงอาเซียนในฐานะประธานได้ ฉะนั้นก็เลยขอชี้แนะ 3 เรื่องหลัก เพื่อพล.อ.ประยุทธ์เสนอต่อกรุ๊ปประเทศอาเซียนได้ใคร่ครวญดังต่อไปนี้

1. การตั้งกองกำลังทหารร่วมอาเซียน (Asean Joint Armed Forces) ในฐานะที่พลเอกประยุทธ์เคยเป็นผู้นำทางทหารและต่อมาเป็นนายกรัฐมนตรี ควบ รมว. กลาโหม และเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ย่อมทราบดีว่า ค่าใช้จ่ายทางการทหารแต่ละปีของแต่ละประเทศในอาเซียนมีปริมาณสูงมาก

การจัดตั้งกองกำลังทางทหารร่วมของอาเซียนจะช่วยลดและประหยัดงบทางทหารของแต่ละประเทศได้อย่างมาก ซึ่งจะทำให้แต่ละประเทศมีงบประมาณเหลือเพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศด้านต่างๆโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ

ซึ่งจะทำให้อาเซียนสามารถพัฒนาเศรษฐกิจได้เร็วขึ้น อีกทั้งการจัดตั้งกองกำลังร่วมจะช่วยกระชับความสัมพันธ์และเพิ่มความสามัคคีในกลุ่มประเทศอาเซียน และเป็นการแก้ปัญหาพรหมแดนของแต่ละประเทศให้หมดไป กลายเป็นประเทศอาเซียนร่วมกัน ซึ่งก็จะทำให้ไทยสามารถลดงบประมาณด้านการทหารที่เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ได้มาก

2. การร่วมกันพัฒนาเศรษฐกิจสมัยใหม่ของกลุ่มประเทศอาเซียน โดยเปิดโอกาสให้บริษัทเทคโนโลยีระดับยูนิคอร์นของกลุ่มประเทศในอาเซียนสามารถเข้าสู่ตลาดของอาเซียนได้ทั้งหมดซึ่งจะเป็นการขยายตลาด และเพิ่มศักยภาพของบริษัทยูนิคอร์นของอาเซียนในการพัฒนาแข่งขันกับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำในประเทศมหาอำนาจได้

อีกทั้งสามารถพัฒนาต่อยอดธุรกิจอื่นๆต่อไปได้อีกในอนาคต ทั้งนี้รัฐบาลไทยเองก็ต้องเร่งส่งเสริมให้มีการพัฒนาบริษัทยูนิคอร์นของไทยให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด นอกจากนี้กลุ่มอาเซียนควรจะร่วมกันพิจารณาออกเงินสกุล คริปโตของอาเซียนเอง ที่อาจใช้ชื่อว่า Asean coin เพื่อถ่วงดุลย์และแข่งขันกับ เงินสกุล ลิบร้า ของเฟซบุ๊ค และ เงินสกุลคริปโตของจีน และของประเทศ อื่นๆได้

3. ในภาวะที่เศรษฐกิจโลกอาจจะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำถึงขนาดถดถอยได้ในอีก 12-18 เดือนข้างหน้า กลุ่มประเทศอาเซียนควรจะต้องร่วมกันคิดเพื่อออกมาตรการรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวอย่างไร การขยายการค้าและความร่วมมือกันให้มากขึ้นเพื่อรองรับสถานการณ์ แม้กระทั่งการพัฒนาเงินสกุลคริปโตของอาเซียนตามที่กล่าวมาแล้วให้มาเป็นกองทุนเพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนประเทศในกลุ่มสมาชิกให้สามารถรับมือกับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่กำลังจะย่ำแย่ในอนาคตได้

3 แนวคิดนี้ พลเอกประยุทธ์ ควรจะได้นำไปพิจารณา เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นและผลักดันให้เกิดขึ้นได้ ก่อนที่จะส่งมอบตำแหน่งประธานอาเซียนให้กับประเทศเวียดนาม เพราะหากความเป็นประธานอาเซียนของไทย โดย พลเอกประยุทธ์ ได้สิ้นสุดสมัยในปลายปี จะไม่มีใครจำได้เลยว่า พลเอกประยุทธ์ ได้ทำอะไร หรือได้เสนออะไรไว้ให้กับอาเซียนบ้าง

และเมื่อประเทศเวียดนามเสนอแนวคิดในการพัฒนาอาเซียนที่ดีเหมือนกับที่ได้พัฒนาประเทศเวียดนามที่ก้าวกระโดด ประชาคมโลกจะเห็นความแตกต่างในความสามารถของผู้นำของสองประเทศอย่างชัดเจน ซึ่งจะทำให้ความเป็นประธานอาเซียนของไทยสูญเปล่า โดยไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย