รูปเกมเข้าทาง ประกาศอยู่ยาว

1434

รูปเกมเข้าทาง ประกาศอยู่ยาว
รูปเกมเข้าทาง – ตั้งแต่อาทิตย์นี้เป็นต้นไปถึงสิ้นปี การบ้านการเมืองเดินไปสู่ตอนหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ

ตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลเรือเหล็กแป๊ะคนเดิมของพลเอกประยุทธ์ จันทร์อร่อย ประสบพบเจอปัญหาคลื่นมรสุมลูกเล็กลูกใหญ่ ตกอยู่ในภาวะลุ่มๆดอนๆ

ไม่ว่ากรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ การบอกแนวทางไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ จนถึงถูกพรรคฝ่ายค้านถือไปเป็นหัวข้อเปิดอภิปรายในที่ประชุมแบบไม่ลงความเห็น

รวมทั้งการเสนอร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายการจ่ายฯ ปี 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้าน ที่ผ่านวาระแรก ไปสู่ขั้นตอนตั้งกรรมการวิสามัญใคร่ครวญวาระ 2 ในช่วงเวลานี้

แต่ว่าไม่ว่ามรสุมลูกเล็กลูกใหญ่ซัดกระหน่ำยิ่งนักรุนแรงแค่ไหน รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ก็เอาชีวิตรอดมาได้ ถึงบางโอกาส ผลออกมาแย้งกับสายตาผู้ชมอยู่บ้างก็ตาม

การที่มีอิทธิฤทธิ์ช่วยทำให้รัฐบาลรอดชีวิตจากศึกใหญ่มาได้ครั้งแล้วครั้งเล่า

ตรงกันข้ามกับที่บรรดาคอการเมืองพินิจพิจารณาฟันธงไว้ตั้งแต่ตอนตั้งรัฐบาลเรือเหล็กเสียงปรีดิ์เปรมน้ำใหม่ๆไม่น่าเคลื่อนออกมาจากฝั่งไปได้เกิน 3 เดือน 6 เดือน บางทีอาจจำต้องคว่ำจมลงเมื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติงบประมาณฯ รายปีไปสู่ที่ประชุมในวาระแรกเสียด้วยซ้ำไป

จนกระทั่งผ่าน 4 เดือนไปสู่เดือนที่ 5 พลเอกประยุทธ์รวมทั้งรัฐบาลมีความแน่ใจมากขึ้นเรื่อยๆ เชื่อถือตนเองเริ่มเป็นข้างคืบคลานควบปะทุบเหตุการณ์ด้านการเมืองทุกๆอย่างไว้ได้ ข้างหลังเป็นข้างเสียท่ามาตลอด

สำหรับเพื่อการนำคณะรัฐมนตรีเดินทางไปสัมมนาเดินทางจังหวัดราชบุรี–จังหวัดกาญจนบุรีอาทิตย์ก่อน พลเอกประยุทธ์กล่าวกับสามัญชนที่มาต้อนรับตอนหนึ่ง

“สำหรับการลงทุกพื้นที่ แล้วก็สัมมนาคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ ผมมารับฟังข้อคิดเห็นทุกคน ตลอด 5 ปีมีหลายโครงงานเสร็จ วันนี้พวกเรามีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ผมก็ได้จากการเลือกตั้งเช่นเดียวกัน ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมามันเป็นคนละเรื่องกัน การเลือกตั้งนายกรัฐมนตรี มาจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ส่วนสมาชิกวุฒิสภายังไม่ทันได้เลือก ผมก็ได้แล้ว ขอให้รู้เรื่องกันด้วย”

พลเอกประยุทธ์ แสดงความร่าเริงแจ่มใสร้องเพลง “ดำเนินจ้ะ” ของสุรพล ทรัพย์สมบัติเจริญก้าวหน้า นักร้องลูกทุ่งดังในอดีตกาล ให้ราษฎรได้ฟัง สนทนาทักแม่โค “How are you?” ก่อนโชว์ความสามารถรีดนมโค แสดงวิสัยทัศน์ชวนขัน

“มีอาชีพใหม่แล้ว ถ้าหากตกงานก็จะไปรีดนมโค ถัดไปไม่ต้องกลัวว่าเด็กจะรับประทานนมบูดอีก โดยให้นำแม่โคไปให้เด็กที่สถานที่เรียน ตอนเวลาเช้าก็รีดนมให้เด็กได้ทานเลย”

ไม่รวมทั้งฉากซึ้งๆระหว่างร่วมประเพณีลอยกระทงกับประชาชน ที่ท่าจอดเรือเทศบาลเมืองจังหวัดกาญจนบุรี นายกรัฐมนตรี ชี้ให้ราษฎรมองดูพระจันทร์เต็มดวงบนฟ้า แล้วบอกว่า “มองดวงจันทร์ข้างหลังโน่น แต่ว่าบนนี้จันทร์โอชะ ใครกันแน่เป็นทุกข์อะไรฝากไว้นาชูฯนี่ จะได้ลอยไปกับกระทง ผมขอเป็นที่รองรับความทุกข์ทรมานของทุกคน ไม่เคยละเลย”

แม้กระนั้นฉากที่หลายท่านมองดู พลเอกประยุทธ์ แสดงถึงความแน่ใจ จะนำพารัฐบาลชุดนี้ฝ่าฟันขวากหนามต่างๆนานาไปได้เป็น

ตอนกล่าวกับนักกีฬากลุ่มชาติไทยชุดชิงชัยกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ นอกเหนือจากการให้โอวาทกับกลุ่มนักกีฬา ให้ทราบพลาดท่าชนะ ไม่เล่นด้วยความขุ่นเคือง เห็นด้วยคำพิพากษาของผู้ตัดสิน

ตอนหนึ่งยังกล่าวกับคณะกรรมการโอลิมปิกที่เมืองไทย “อย่าเพิ่งจะเบื่อกัน อย่างไรผมก็อยู่อีกนานพอควร ไม่ต้องกลัว”

ท่ามกลางเหตุการณ์เรื่องยุ่งๆที่จะต้องพบเจอในช่วงเวลาอันใกล้

อีกทั้งการตั้งกรรมการ (กมธนาคาร) วิสามัญเล่าเรียนผล กระทบจากคำบัญชา คสช. รวมทั้งมาตรา 44 รวมทั้งการเสนอตั้งกมธนาคารวิสามัญเรียนรู้หลักเกณฑ์และก็ขั้นตอนการปรับแก้รัฐธรรมนูญ ที่พรรคฝ่ายค้านเป็นเจ้าภาพเสนอต่อที่ประชุม ปรับคิวเข้าไตร่ตรองเร่งด่วนวันที่ 20 พฤศจิกายน

ก่อนถึงไม้เด็ดในที่สุด ญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจดังที่ฝ่ายค้านล็อกโปรแกรมล่วงหน้าไว้ 18-20 เดือนธันวาคม

ไม่นับรวมปัญหาเล็กๆน้อยๆกวนโอ๊ยอย่างการที่ กมธนาคารคุ้มครองและก็ล้มล้างการโกง ที่ประชุมผู้แทนฯ ซึ่งมีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธาน ตามเทียวไล้เทียวขื่อส่งหนังสือเรียก 3-4 รอบ อยากได้ลาก นายกรัฐมนตรี รวมทั้งพลเอกประวิตร วงษ์ทอง รองนายกฯ ไปขึ้นเขียงให้ได้

ยังมีคดีดังๆใหญ่ๆอย่างคดีการฆ่าใบเสร็จรับเงินลี่ พอละจี นักสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยง นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร สมัยก่อนหัวหน้าอุทยานฯแก่งกระจาน ซึ่งมีความสนิทสนมสนิทสนมกับนักการเมืองด้านรัฐบาล กลายเป็น ผู้ต้องหาคนสำคัญในคดี

ที่แทรกสอดเข้ามาไม่ทันตั้งตัว กรณีนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ดาวดังฝ่ายรัฐบาลถูกร้องวิเคราะห์การถือสิทธิ์ที่ดินกว่า 1,700 ไร่ ใน อำเภอจอมสระ จังหวัดจังหวัดราชบุรี ที่ส่ออยู่ในพื้นที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือพื้นที่ป่าสงวน

สังคมกำลังจับตาดู อาจมีการใช้อำนาจพิเศษคนภายในรัฐบาล เข้าไปแทรกแซงช่วยเหลือคนกันเองให้รอดคดีพ้นจากการถูกทำโทษหรือเปล่า เช่นไร

แม้กระนั้น จัดว่าพลเอกประยุทธ์ หลักยังดี ให้สัมภาษณ์สื่อรับรองไม่ว่าใครทำผิด ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างให้ว่ากันไปเรียกตัวบทข้อบังคับ ตัวเองและก็รัฐบาลจะไม่เข้าไปล่วงล้ำ ใช้อิทธิพลแทรกแซงช่วยเหลืออะไรก็แล้วแต่ทั้งมวล

หรือถึงจะมีข่าวสารกรุ๊ป 5 พรรคเล็ก 8 เสียง รวมกลุ่มตั้งกรุ๊ป “นักชน” เพื่อขยับเขยื้อนต่อรองเป็นหอกข้างแคร่รัฐบาล

ข่มขู่ถ้าหากรัฐมนตรีใครกันแน่ไม่สามารถที่จะอธิบายญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านได้ก็พร้อมโหวตสวนรัฐบาลในทันที

จะเป็นเพียงแค่เกมต่อรอง “ขอกล้วยกิน” ตามธรรมดาของ “พรรคลิง” เวลารัฐบาลมีงานใหญ่เข้ามาหรือเปล่า ไม่รู้จัก

แต่ว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์อร่อย ก็มิได้วิตกกับหัวข้อนี้ การันตีรัฐบาลยังมีเสถียรภาพ ไม่มีรอยร้าวข้างใน ทุกพรรคยังคุยกันดีอยู่

“วันนี้เขามองดูประเทศอยู่ที่ไหน จะเดินเกมการบ้านการเมืองกันสิ่งเดียวก็ ตามใจ สามัญชนก็จะทราบเองว่าเลือกกันมาแล้ว ทำประโยชน์กันบ้างหรือเปล่า”

“มาต่อรองอะไรผมมิได้อยู่แล้ว การันตีว่าไม่หนักใจกับเรื่องกลุ่มนี้ ผมดำเนินงานให้เยี่ยมที่สุด มันจะกำเนิดอะไรขึ้นก็จะต้องสารภาพ ประเทศก็จะต้องรับไปด้วย ราษฎรก็ตกที่นั่งลำบากไปด้วย ผมก็ทำของผมดีเยี่ยมที่สุดแล้ว” นายกรัฐมนตรี เอ๋ยถึงการเปลี่ยนแปลงของกรุ๊ปพรรคเล็ก

ปัจจุบันมีรายงานข่าวสารเร็วๆนี้พลเอกประยุทธ์ ในฐานะผู้นำรัฐบาลจัดแจงนัดหมายปะเสวนากับหัวหน้ารวมทั้งเลขาธิการพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล ต่อด้วยการพบปะคุยกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคร่วมรัฐบาลทั้งสิ้น

กระชับชมรมก่อนจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้านจะมีขึ้นตอนกลางเดือนธันวาคม

เทียวไปเทียวมาอาทิตย์หน้าการเมืองเปลี่ยนเป็นคิวลุ้นระทึกพรรคอนาคตใหม่

กรณีการมีหุ้นส่วนบริษัทวี–ลัค มีเดีย จำกัด ของ นายธนาธร ก็เลยเจริญธุระ หัวหน้าพรรค ดังที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดหมายคำพิพากษาตัดสินวันพุธที่ 20 พฤศจิกายนนี้

“ธนาธร ก็เลยก้าวหน้าธุระ” หัวหน้าดาวรุ่งผู้มีอิทธิพล 1 ใน 100 ของโลกจากการจัดชั้นของสื่อวารสารไทม์

จำต้องไล่ออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ลุกลามไปถึง“ยุบพรรค”ไหม

ถ้าหากเป็นแบบนี้จริงย่อมกระทบถึงรูปแบบการทำงานของฝ่ายค้านโดยรวมแน่ๆ ด้วยเหตุว่าอนาคตใหม่ก็นับว่าเป็นพรรคใหญ่ชั้น 2 ของฝ่ายค้าน แล้วก็ชั้น 3 ของพรรคการเมืองทั้งปวง ด้อยกว่าเพียงแค่เพื่อไทยกับพลังประชากรเมือง

ถ้าหากเด็ดหัวพรรคอนาคตใหม่ได้ ก็ทุ่นกำลังได้มากมาย ไม่ต้องพึ่งของขลัง “หนุมานอุ้มดวง”

พลเอกประยุทธ์มีลัษณะทิศทางอยู่ได้เป็นเวลานานกว่าที่คนอีกจำนวนไม่น้อยคิด

แม้กระนั้นก็อีกนั่นแหละ การ “ยุบ” บางทีอาจจะเปลี่ยนเป็นตัวกลับเหตุการณ์ไปอีกทางก็ได้ จะต้องรอดูกันถัดไป