‘ธรรมนัส’ เอาจริง! สั่งสำรวจที่ ส.ป.ก. ใครทำผิดกฎหมาย ยึดคืนไม่ไว้หน้าพรรคไหน

1474

ช่วงวันที่ 16 พฤศจิกายน ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวมาว่า สำหรับเพื่อการวิเคราะห์การครองพื้นที่ในเขตแก้ไขที่ดินเพื่อทำการเกษตร(ส.ป.ก.)อย่างผิดจำต้อง ที่มีการเอ่ยถึงนักการเมืองครอบครองที่ดินส.ป.ก.นั้น ตนบอกโดยหลักการไม่ว่านักการเมืองพรรคใดก็ตาม จะเป็นฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้านไม่ว่าจะเป็นพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย หรือพรรคภูมิใจไทย ถ้าเกิดเจอการครองที่ดินสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมไม่ถูกไปจากที่ข้อบังคับระบุจึงควรโดนยึดคืน เพื่อนำไปแจกให้กับเกษตรกรที่ไม่มีที่ดินในการประกอบอาชีพ

“ขอย้ำว่าผมกล่าวในแนวทางของข้อบังคับ ผู้ใดทำผิดก็จำเป็นต้องว่าตามข้อบังคับ ไม่ใช่จะไปเปิดเผยคนใดกันแน่ หรือเปิดโปงพรรคการเมืองใด ไม่ใช่นิสัยของผม มิได้ปรารถนาไประบุผู้ใดกันแน่ ผมจำต้องดำเนินงานโดยยึดหลักการของข้อบังคับ ทุกคนจำต้องอยู่ภายใต้ข้อบังคับ อย่างในกรณีที่เอ๋ยถึงพรรคภูมิใจไทย ที่จังหวัดจังหวัดนครราชสีมา ผมหมายความว่านายวีรศักดิ์ หวังศุภธุระหีบศพล รมช.พาณิชย์ จากพรรคภูมิใจไทย ที่ศาลตัดสินคดีเสร็จแล้วนั้น นายวีรอำนาจก็คืนที่ดิน ส.ป.ก.ที่จังหวัดจังหวัดโคราชหมดแล้ว”

ร้อยเอกธรรมนัส บอกว่า สำหรับที่ดินวัดหลวงตาบัว ซึ่งก็คือ วัดถ้ำเสือ จังหวัดจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีการยึดคืนไปแล้ว แล้วก็ตอนที่ไปสัมมนาคณะรัฐมนตรีเดินทาง จังหวัดจังหวัดกาญจนบุรี ก็ไปแจกเอกสารสิทธิ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม4-01ให้เกษตรกร ซึ่งเป็นที่ดินสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมที่วัดถ้ำเสือคืนมาให้แล้ว 700 ไร่ ที่เหลืออีก 300 ไร่ เป็นหลักที่วัด ก็ให้ทำเรื่องขอใช้พื้นที่สำหรับกิจการค้าศาสนาพุทธไป ยิ่งไปกว่านี้ ก็ให้ที่ทำการเปลี่ยนแปลงที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.)ไปตรวจการถือสิทธิ์ที่ดินในจังหวัดทางภาคตะวันตก ที่ลงท้ายว่า “บุรี” ทั้งหลายแหล่ ว่ามีการครอบครองที่ดินโดยผิดกฎหมายไหม